Gỗ Tần Bì

Gỗ Tần Bì

Hôm nay Xưởng Gỗ Tony mời Bạn cùng xem qua loại gỗ cây Tần Bì. Cùng nhau tìm hiểu xem cách nhận biết, những ưu điểm – khuyết điểm, các ứng dụng trong đời sống của loại gỗ này nhé.

Cây Tần Bì và tên gọi khoa học.

Cây Tần Bì (viết tắt là gỗ ASH) là một loại gỗ tự nhiên có tên khoa học Fraxinus chinensis. Là một loài thực vật thân gỗ có hoa thuộc chi Fraxinus trong họ Ô liu, bản địa châu Á.

gỗ-tần-bì
gỗ-tần-bì
Loài cây này được du nhập vào Colombia năm 1960 và được trồng rất phổ biến ở các đường phố cũng như vùng nông thôn. Với độ cao thổ nhưỡng từ 1500 đến 2900 trên mực nước biển.
Ngoài ra, cây Tần Bì còn được tìm thấy ở các vùng ôn đới Châu Á, Liên bang Nga (Primorsky, đảo Sakhalin); Trung Quốc; Hoa Đông: Bán đảo Triều Tiên; châu Á nhiệt đới: Đông Dương, Việt Nam.
Ở Việt Nam hiện nay chủ yếu là gỗ Tần Bì đều có xuất xứ nhập khẩu. Gỗ Tần Bì nguồn gốc trong nước rất ít nguyên nhân là do chất lượng gỗ không tốt bằng gỗ nhập khẩu. Nguồn cung ứng cũng rất ít không đủ phân phối ra thị trường.

Có bao nhiêu loại cây Tần Bì?

Cây Tần Bì trong tự nhiên có rất nhiều nhánh với những đặc điểm khác nhau.

Tần bì ở châu á.

  • Tần bì trắng (White Ash): đây là loại gỗ có độ cứng cao, độ đàn hồi tốt và đặc biệt rất dễ sơn màu. Vì vậy loại gỗ này được sử dụng rất nhiều trong nội thất như ván sàn, tủ gỗ, bàn ghế …
  • Tần bì Tamo (Tamo Ash): loại gỗ này được phân bổ chủ yếu ở các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, … Do khí hậu ở cùng nhiệt đới nên có rất nhiều dây leo quấn quanh thân cây khiến cho các thớ gỗ có nút thắt không được thẳng đẹp.

Tần bì ở châu Mỹ

  • Tần bì đen (Black Ash): giống như cái tên, gỗ này có màu đen tối hơn hẳn, vân gỗ màu nâu sẫm và gần nhau tạo cảm giác trầm hơn. Tần Bì đen được phân bổ chủ yếu ở miền đông Canada và đông bắc Hoa Kỳ. Từ phía tây Newfoundland đến đông nam Manitoba, và phía nam đến Illinois và bắc Virginia.
  • Tần bì bí ngô (Pumpkin Ash): so với Tần bì trắng thì Tần Bì bí ngô có màu nâu dậm hơn một chút. Và được phân bổ chủ yếu ở khu vực Đông Bắc Mỹ. Gỗ này cũng được ứng dụng nhiều trong sản xuất nội thất.
  • Oregon Ash: loại gỗ này phân bố chủ yếu ở Tây Bắc Mỹ. Khi trưởng thành cây có thể đạt chiều cao từ 20 – 25m, đường kính thân từ 0.3 – 1.0m. Bản gỗ rộng nhưng số lượng ít không phổ biến như gỗ Tần Bì trắng.
  • Green Ash: Là một loại gỗ có nguồn gốc ở miền đông và miền trung Bắc Mỹ, từ Nova Scotia phía tây đến đông nam Alberta và đông Colorado, nam tới bắc Florida, và tây nam đến Oklahoma và đông Texas.  Chất lượng của loại gỗ này cũng rất tốt.

Tần Bì ở châu Âu

  • European Ash: Đây là dòng gỗ bản địa của phần lớn châu Âu và cả nhiều dãy núi tại Kavkaz và Alborz. Thân cây to, bản gỗ rộng nên được dung làm bàn ghế rất đẹp.

Mỗi loại Tần Bì đều có những đặc tính riêng nhưng nhìn chung đều được ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống con người. Đây cũng là loại gỗ đang được sử dụng rất nhiều tại thị trường nội thất Việt Nam

Ưu điểm và nhược điểm của gỗ Tần Bì:

Đầu tiên Chúng Ta cùng tìm hiểu xem ưu điểm của gỗ là gì nhé.

  • Gỗ cây tần bì nổi tiếng với khả năng chịu lực tốt, độ bền và độ đàn hồi vô cùng cao. Dễ dàng uốn công bằng hơi nước thuận lợi cho việc gia công các sản phẩm nội thất. Có độ bám đinh, ốc và keo dán gỗ, bắt sơn màu rất tốt chính vì thế các sản phẩm nội thất làm từ gỗ tần bì có độ bền cao và tuổi thọ kéo dài hàng chục năm.

Vậy nhược điểm là gì?

  • Phần tâm gỗ kém trong việc chống mối mọt nên chúng có thể bị hư hỏng nếu không xử lý cẩn thận.
  • Gỗ có mùi hơi khó chịu với sự khác biệt vừa phải.

Ứng dụng của Tần Bì trong sản xuất nội thất

Ứng dụng làm ván sàn, đồ nội thất, cửa, đồ gỗ chạm khắc, gờ trang trí, tủ bếp, ván lát, tay cầm của các loại dụng cụ, dụng cụ thể thao, gỗ tiện. Là một trong những loại gỗ cứng được sử dụng phổ biến nhất cho các dụng cụ cầm tay ở Bắc Mỹ, đặc biệt là xẻng và búa.

Làm giường gỗ

giường-gỗ-tần-bì
giường-gỗ-tần-bì

Được dùng để làm ghế sofa

sofa-gỗ-tần-bì
sofa-gỗ-tần-bì

Sàn gỗ tần bì

sàn-gỗ-tần-bì
Sàn gỗ

Làm tủ bếp

tủ-bếp-gỗ-tần-bì
Tủ bếp được làm từ gỗ cây tần bì

Được dùng làm bàn ăn

Bàn ăn làm từ gỗ tần bì
Bàn ăn làm từ gỗ tần bì
Qua bài viết trên Chúng Ta cũng đã nắm được khá nhiều kiến thức về cây – gỗ tần bì. Hiểu được cách nhận biết và ứng dụng trong đời sống của loại gỗ này. Cảm ơn các Bạn đã cùng tìm hiểu.
 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo