Cây gõ đỏ là gì? Những đặc điểm nhận biết gỗ Gõ đỏ.

Cây gõ đỏ là gì? 

Cây gõ đỏ có tên khoa học là Afzelia xylocarpa, nó được xếp vào nhóm họ đậu Fabaceae.
Cây gõ đỏ có một số đặc điểm như:

 • Về cành: Có nhiều cành non, phân cành tương đối thấp.
 • Về lá: Thuộc dạng lá chét, nhìn giống như trái xoan với độ dài khoảng 5 tới 6 cm. Lá có đầu nhọn, ở gốc lá mang dáng tròn hoặc tù, phiến lá khá nhẵn.
 • Về thân: Thân cây gõ đỏ rất thẳng, tròn, vỏ thân màu xám trắng, nhìn rất sần sùi.
 • Về hoa: Thường nở rộ vào tầm tháng 3-4. Khi nở sẽ thành chùm, mang hình chùy, hay mọc ở đầu đỉnh của cành. Tính chất hoa có màu trắng hoặc hồng, mặt trong của hoa có lớp lông, dài khoảng 5-12mm. Hoa của cây gõ đỏ thuộc dòng lưỡng tính.
 • Về quả: Hình quả đậu, vỏ quả màu nâu hay nâu thẫm, với độ dày 15 đến 20 cm.

Gỗ gõ đỏ là gì?

Gỗ gõ đỏ vừa được chặt hạ trong rừng nguyên sinh.
Gỗ gõ đỏ là loại gỗ được khai thác từ thân cây gõ Đỏ. Nó mang những đặc điểm về thân của cây này. Người ta khai thác gỗ gõ đỏ để phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Trong đó, chủ yếu dùng để làm đồ mỹ nghệ.

Gỗ gõ đỏ có ở đâu? Số gỗ gõ đỏ trong tự nhiên hiện nay ra sao?

Gỗ gõ đỏ có ở đâu?

Gỗ gõ đỏ được tìm thấy ở những khu vực rừng xanh. Rừng nhiều cây rụng lá hay những nơi chứa đất tầng thấp, đất bằng hoặc có nhiều ánh sáng. Đặc điểm sống trên của loại gỗ này được nghiên cứu là do cây gõ Đỏ có quá trình phát triển chậm chạp, thuộc nhóm ưa sáng.
Hiện nay, gỗ gõ đỏ có ở một số khu vực sau:

 • Tại Việt Nam:

Tại nước ta, gỗ gõ đỏ có ở một số tỉnh thành phía Nam như: Gia Lai, Lâm Đồng, Huế, Kontum…

 • Trên thế giới:

Thường phân bố ở miền nhiệt đới, khu vực Châu Á, Đông Nam Á như: Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Nhật Bản, Việt Nam.
Số gỗ gõ Đỏ trong tự nhiên hiện nay ra sao?
Số gỗ gõ đỏ trong tự nhiên là rất nhiều. Tuy nhiên, vì giá trị quý, đắt đỏ mà nó mang lại nên chúng đã được tận dụng, khai thác một cách triệt để. Từ đó dẫn tới tình trạng, số lượng gỗ gõ Đỏ trong tự nhiên còn lại rất ít. Tại Việt Nam, dù đã tìm nhiều cách để nhân giống, mở rộng diện tích trồng nhưng lượng cây vẫn ở thấp. Có xu hướng kéo dài sự khan hiếm gỗ gõ đỏ trong nhiều năm sắp tới. Lý do là bởi, để chăm nuôi một cây gõ đỏ lớn, trưởng thành cần mất nhiều thời gian, công sức.

Gỗ gõ đỏ thuộc nhóm gỗ thứ mấy, Phân loại gỗ gõ đỏ thế nào?

Gỗ gõ đỏ thuộc nhóm gỗ thứ mấy?

Ở Việt Nam, có tới 8 loại nhóm gỗ khác nhau. Trong đó, cao nhất phải kể tới nhóm thứ 1 (bao gồm những mẫu gỗ quý, hiếm, màu sắc đẹp, có mùi thơm, độ bền cao, đường vân gỗ đẹp, sắc nét). Theo danh sách công bố, gỗ gõ đỏ được xếp vào nhóm này.

Phân loại gỗ gõ đỏ thế nào?

Theo nghiên cứu, gỗ gõ đỏ được chia thành 2 loại chính: Gỗ gõ đỏ Lào và gỗ gõ đỏ Nam Phi.

 • Gỗ gõ đỏ Lào: Được khai thác từ những cây gõ đỏ trong rừng tự nhiên ở Lào. Các cây này thường có tuổi đời hàng trăm.
 • Gỗ gõ đỏ Nam Phi: Là loại gỗ được khai thác trong các khu rừng ở Nam Phi. Tuổi đời của gỗ thường không cao

Phân biệt gỗ gõ đỏ Lào và gỗ gõ đỏ Nam Phi.

Để giúp người đọc hiểu cặn kẽ và chi tiết hơn về dòng 2 dòng gỗ: Gõ đỏ Lào và gõ đỏ Nam Phi, chúng tôi xin chia sẻ bảng thống kê sau đây:
Gỗ Gõ Đỏ Lào: Màu đậm, có màu sắc huyển từ đỏ sang nâu. Nếu quan sát bằng cách cầm trên tay sẽ thấy gỗ gõ đỏ Lào có màu đậm, thẫm và đều hơn. Chất gỗ đặc, thớ gỗ dày. Tuổi đời của gỗ gõ đỏ Lào cao hàng thiên niên kỷ. Gốc có độ cứng, bền, đường vân gỗ đẹp, nhìn sắc và rỏ nét. Khối lượng nặng cầm chắc tay. Giá thành cao hơn gỗ gõ đỏ Nam Phi.
Gỗ Gõ Đỏ Nam Phi: Màu nhạt hơn gỗ gõ đỏ Lào, cầm trên tay sẽ thấy màu gỗ đỏ chuyển dần sang vàng nâu nhẹ. Chất gỗ đặc nhưng thớ gỗ mỏng hơn gõ đỏ Lào. Tuổi đời thấp do khai thác đại trà, không chọn lọc kỹ càng. Có độ cứng, bền nhưng đường vân mờ, không sắc nét hẳn như gỗ gõ đỏ của Lào.

Ưu điểm:

Gỗ gõ Đỏ có một số ưu điểm sau:

 • Thứ 1, gỗ có độ cứng và bền cao

Gỗ gõ Đỏ mang đặc tính chung của dòng gỗ gõ nói chung, đó là có độ cứng cao. Giúp loại gỗ này chịu lực va đập lớn, chống chịu nước tốt. Hơn nữa thớ gỗ lại dày mình. Do vậy, chúng rất bền, dùng được lâu dài với thời gian

 • Thứ 2, chống tác động từ môi trường tốt

Gỗ gõ đỏ còn có khả năng thích nghi với môi trường tuyệt vời. Do đó, chúng được dùng tại nhiều nước khác nhau, được chế tạo thành nhiều đồ mỹ nghệ. Song, không hề có hiện tượng mối mọt, ẩm mốc

 • Thứ 3, đường vân gỗ đẹp – độc – lạ

Đường vân của gỗ gõ đỏ có màu nâu đỏ, đậm, những giác gỗ không có sự chênh màu giữa các chỗ mà tương đối đồng đều. Ngoài ra, vân gỗ có sự độc đáo, lạ mắt khi có hình cuộn xoắn bên cạnh các đường đều, rõ nét như thường thấy

 • Thứ 4, gỗ gõ đỏ nói không với sự cong vênh, rạn nứt

Gỗ gõ đỏ thường được dùng làm đồ mỹ nghệ. Tính chất gỗ cứng, nên không dễ bị cong vênh, nứt nẻ. Do đó, đảm bảo cho quá trình sử dụng suôn dẻm ổn định hơn.

 • Thứ 5, khả năng chạm khắc mượt

Với đồ nội thất, việc chạm khắc lên gỗ rất khó và kỳ công do không phải dòng gỗ nào cũng dễ để làm. Nhưng, với gõ đỏ, người thợ khắc có thể chạm khắc dễ dàng do loại gỗ này khá mượt, mịn, có độ bắt vít cao. Vì thế, các nghệ nhân sẽ thoải mái chế tác ra các kiểu dáng nội thất cao cấp, đa dạng mẫu mã, chủng loại hơn nữa.

Nhược điểm:

Tuy có nhiều ưu điểm có lợi song gỗ gõ Đỏ lại tồn đọng nhược điểm lớn liên quan đến giá cả. Theo đó, dựa trên mặt bằng gỗ chung, bạn sẽ thấy gỗ gõ đỏ thường có giá trị đắt đỏ do nó khan hiếm, không sẵn có trên thị trường hiện nay.
Bên cạnh đó, do gỗ gõ đỏ có khối lượng rất nặng nên việc chế tạo, gia công thành sản phẩm hoàn chỉnh cũng mất nhiều thời gian và không hề đơn giản khi bước vào khâu sản xuất.

Cách nhận biết gỗ gõ đỏ với các loại gỗ khác

Với những thợ gỗ lành nghề, chỉ bằng sờ tay cũng có thể nhận ra đâu là gỗ gõ đỏ, đâu là loại khác. Nhưng với người không thông thạo về gỗ, chúng ta cần dựa vào một số đặc điểm sau để biết một mẫu gỗ nào đó liệu có phải là gõ đỏ hay không
Nhận biết gỗ gõ đỏ khi chưa thành sản phẩm

 • Để nhận biết gỗ gõ đỏ ở dạng nguyên sơ, vẫn chưa được khai thác thì cần dựa vào đặc điểm về cây gõ đỏ. Bởi vì, tìm đúng loại cây này cũng chính là bạn đã nhận ra gỗ gõ đỏ thành công.
 • Hãy căn cứ vào một số đặc điểm sau:
Đặc điểm Cách nhận dạng
Chiều cao Chiều cao trung bình của 1 cây gõ Đỏ là khoảng 25M
dài tầm 5-6cm, phiến lá nhẵn, giống lá chét
Cành Nhiều cành non, cành được phân khá thấp
Quả Giống quả đậu, dày tầm 15-20cm, vỏ nâu hoặc nâu thẫm

 
Nhận biết gỗ gõ đỏ khi cắt thành thớ, lát:
Khi cắt gỗ gõ đỏ thành thớ, bạn sẽ thấy chúng có các đường vân lớn xen lẫn các giác gỗ màu vàng, đen rải rác, không có sự đồng đều.
Theo ý nghĩa phong thủy, những giác gỗ vàng và đen tượng trưng cho sự hòa hợp giữa âm và dương trong vũ trụ.
Nhận biết gỗ gõ đỏ khi đã thành sản phẩm
Khi gỗ gõ đỏ đã thành sản phẩm đồ nội thất, bạn vẫn có thể nhận ra thiết bị đó được làm bằng gỗ loại này bằng cách:
Cầm một miếng gỗ chưa được lắp ráp hoàn chỉnh để xem chúng có nặng không, cầm chắc tay không? Nếu đúng là cực nặng và nắm rất chắc thì đúng là gỗ gõ đỏ do dòng gỗ này thường có trọng lượng nặng hơn các loại thông thường
 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo